HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH

sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Khẩu trang y tế đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của mỗi người khi đi ra ngoài. Đặc biệt là trong thời gian dịch covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp. Để phòng tránh dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho bạn thì sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như thế nào cho hiệu quả. Có rất nhiều người vẫn sử dụng sai cách và dễ gây ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Để hiểu rõ hơn về cách dùng khẩu trang y tế hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kim Sora nhé.

Vì sao nên sử dụng khẩu trang y tế đúng cách?

Nếu như lúc trước khi đeo khẩu trang chỉ để chống nắng, ngăn ngừa bụi bẩn, ô nhiễm thì lúc này khi mà cả thế giới cùng nhau chống dịch, chiếc khẩu trang đã trở thành vật không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe của bạn. Theo WTO cảnh báo có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới. Đó là:

 • Lây trực tiếp qua việc tiếp xúc với không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sỗ mũi vào đường hô hấp
 • Lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus

Cho nên việc đeo khẩu trang là thật sự cần thiết nhằm ngăn chặn các giọt bắn lây lan chưa virus xâm nhập vào đường hô hấp đối với người chưa có bệnh. Còn những trường hợp đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán virus ra ngoài.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như thế nào cho hiệu quả?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cũng như những người xung quanh. Đeo khẩu trang sai cách sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh, cho virus xâm nhập mà còn lãng phí tiền bạc.

 • Rửa tay sạch trước khi đeo khẩu trang. Đay là bước mà mọi người thường không để ý, vi khuẩn ở tay có thể xâm nhập khi bạn chạm vào bề mặt trong của khẩu trang.
 • Nên đeo khẩu trang mặt tối ra ngoài, mặt sáng vào trong, để ý nếp gấp của khẩu trang xuôi xuống
 • Khi giao tiếp với người xung quanh không nên tháo khẩu trang xuống. Đặc biệt là khi hắt hơi, ho, khạc nhổ
 • Đeo khẩu trang vừa sát mặt, chỉnh thanh kim loại  vừa với sống mũi. Chú ý không nên đeo hở mũi, miệng
 • Chỉ nên dùng khẩu trang 1 lần và sử dụng khẩu trang mới hoàn toàn. Đối với khẩu trang vải thì nên giặt sạch mỗi ngày và nghi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
 • Khi tháo khẩu trang nên cầm vào dây quai để hạn chế tiếp xúc bề mặt của khẩu trang
 • Sau khi sử dụng nên vứt khẩu trang dùng 1 lần vào thùng rác có nắp đậy để bảo đảm an toàn
sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Nên đeo khẩu trang ở đâu, khi nào?

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách không phải lúc nào bạn cũng luôn luôn khẩu trang, vì như vậy sẽ dễ gây bí bách, khó thở. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế người dân chỉ đeo khẩu trang trong những trường hợp sau:

 • Khi tiếp xúc với những người nhiễm hoặc nghi nhiểm covid-19
 • Trường hợp khi chăm sóc bệnh nhân nhiễm covid và có những biểu hiện như ho, khó thở, chảy nước mũi…
 • Bạn đang được chỉ định cách ly tại nhà hoặc đi khám tại các cơ sở y tế
 • Đối vơi những người khỏe mạnh, không có triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi đông người, tại các phương tiện giao thông công cộng.

Thực hiện các thói quen hằng ngày để phòng tránh dịch bệnh

Ngoài việc sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để bảo vệ bạn tranh những vi khuẩn xâm nhập thì bạn còn có thói quen hàng ngày để phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất nhé.

 • Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn thường xuyên khi ho, hắt hơi; sau khi cầm nắm các vật dụng có nguy cơ nhiễm bệnh như thang máy, cầu thang, tay nắm cửa, lan can; hoặc sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn và sau khi rời khỏi các khu dịch vụ…
 • Vệ sinh hô hấp cá nhân, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt đã tiếp xúc
 • Giữ khoảng cách giữa người với người là 2 mét, tránh tiếp xúc với những người nhiễm bệnh
 • Không sử dụng lại khẩu trang bẩn và vứt bỏ khẩu trang tại thùng rác có nắp đậy
cách dùng khẩu trang y tế
Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách sao cho hiệu quả

Nên tìm mua những loại khẩu trang nào?

Sử dụng khẩu trang y tế dúng cách bạn còn phải đeo đúng loại và có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để có thể phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất. Hầu hết các loại khẩu trang như là khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang vài đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn khi tiếp xúc với người xung quanh. Vì vậy trong tình hình khan hiếm khẩu trang Bộ Y tế khuyến cáo ngươi dân chỉ nên dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế, đối với những người chăm sóc bệnh nhân như bác sĩ, y tá và đội phòng chống dịch thì nên dùng loại khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Khẩu trang Kim Sora chất lượng Nhật Bản

Khẩu trang y tế Kim Sora đa dạng về mẫu mã, chủng loại bao gồm: khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang y tế 4 lớp, khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang trẻ em… Chất lượng khẩu trang Kim Sora được chứng nhận bởi Tổ chức quốc tế với chỉ số BFE >99%, vải không dệt mềm mại, không gây bí thở hay kích ứng da.

Nhằm đảm bảo số lượng hàng hóa cung cấp đầy đủ khẩu trang theo chuẩn chất lượng, Công ty Kim Sora không ngừng sẩn xuất bên cạnh kiểm tra chất lượng phải đạt chuẩn để đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, quý khách hãy yên tâm sử dụng khẩu trang của Kim Sora. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người xung quanh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *