Phơi nhiễm virus ở các tình nguyện viên – Con đường giải mã bí ẩn về SARS-CoV-2?

phơi nhiễm có chủ đích ở người
Nước Anh là nước đầu tiên thực hiện nghiên cứu cho các tình nguyện viên khỏe mạnh phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Lựa chọn các tình nguyện viên trẻ tuổi từ 18-30 sẽ được thử nghiệm trong môi trường an toàn và có kiểm soát. Hình thức nghiên cứu này cũng đã được các cơ quan ở Anh thông qua và dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng 3. Tuy nhiên, việc thử nghiệm này cũng đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó có phương pháp chữa trị đối với những người tham gia có tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng.

Quá trình nghiên cứu diễn ra như thế nào

Khoảng 90 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 – 30 sẽ được lựa chọn để thực hiện 2 khía cạnh.

  • Khía cạnh đầu tiên sẽ là xem xét mức độ tập trung của virus để xác định lượng virus nhỏ nhất cần thiết để gây bệnh cũng như tạo ra phản ứng miễn dịch. Các nhà tổ chức cho biết nghiên cứu này sẽ giúp xác định các tác nhân ảnh hưởng đến sự lây lan của virus như thế nào, trong đó có việc làm thế nào để một người mắc Covid-19 có thể lây nhiễm các phân tử virus gây bệnh ra môi trường.
  • Sau đó, các loại vaccine Covid-19 đã được chứng minh an toàn trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được cung cấp cho các nhóm tình nguyện viên bị phơi nhiễm trước virus SARS-CoV-2. Việc này giúp xác định phản ứng miễn dịch cần thiết để bảo vệ mọi người không bị tái nhiễm cũng như xác định các loại vaccine hiệu quả nhất.

Biện pháp phòng ngừa

Nghiên cứu về đặc tính của virus sẽ sử dụng chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh từ tháng 3/2020, vốn được cho là có mức độ “rủi ro thấp” ở những người trẻ tuổi, chính phủ cho biết.

Một nhóm chuyên gia sẽ “giám sát chặt chẽ ảnh hưởng của virus lên các tình nguyện viên và sẽ sẵn sàng chăm sóc cho họ 24/24h”. Các nhà nghiên cứu cũng hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Royal Free Hospital và Mạng lưới Chăm sóc Tích cực cho người trưởng thành North Central London để đảm bảo nghiên cứu sẽ không ảnh hưởng đến những bệnh nhân mắc Covid-19 khác.

Tiêu chí đối với người tham gia: không có tiền sử mắc hoặc có triệu chứng của Covid-19, không có bệnh lý nền và không có các tác nhân khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn như tim mạch, tiểu đường hoặc béo phì. Những người tham gia mắc Covid-19 sẽ được điều trị bằng thuốc chống virus remdesivir của Gilead Sciences sau khi được xác nhận đã mắc bệnh.

Những nguy cơ có thể xảy ra

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự lo ngại, chẳng hạn như sự phức tạp của các trường hợp tụ máu hay việc thiếu các phương pháp điều trị hiệu quả và đáng tin. Một số người đã nêu ra mối lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 đối với người mắc bệnh

Bên cạnh đó cũng sẽ gây ra một số hiểu nhầm trong công chúng, dẫn đến lo sợ gia tăng và thái độ ngần ngại tiêm vaccine, đặc biệt nếu một người tham gia mắc bệnh nặng hoặc tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *