Tại sao người Nhật đeo khẩu trang khi ra đường?

tại sao người nhật đeo khẩu trang

Khẩu trang là một vật dụng có thể giúp con người tránh được bụi bẩn, vi khuẩn, virus… Nếu như trước đây bạn không hề có thói quen đeo khẩu trang kể từ khi dịch Covid bùng nổ. Nhưng đối với đất nước Nhật, bạn sẽ thấy rất nhiều người Nhật đeo khẩu trang trên đường phố và đó là thói quen đã hình thành từ rất lâu.

Một nhà văn tự do ở Mỹ tên là Mark Frauenfelder sáng lập nên trang blog Boing Boing. Anh ta đã đến Nhật 6 lần và rất thú vị khi thấy tất cả người Nhật đều đeo chiếc khẩu trang trên mặt. Mark tỏ ra ngạc nhiên và một số người Nhật đã lý giải rằng họ đang cảm lạnh và không muốn lây bệnh sang người khác.

Những chuyến du lịch sau đó, Mark lại càng thấy số lượng mà người Nhật đeo khẩu trang rất nhiều. Mỗi khi đi trên đường phố, bước vào cửa hàng, ngồi tàu điện ngầm hay đi dạo đâu đó, một người đeo khẩu trang đều hiện trong tầm mắt của Mark. Cũng rất hay và Mark bắt đầu cảm thấy hứng thú về vùng đất này.

Lịch sử những chiếc khẩu trang ở Nhật Bản

Câu chuyện hình thành thói quen đeo khẩu trang của người Nhật có lẽ như là một trang viết về lịch sử vậy. Chiếc khẩu trang lâu đời nhất được cấu tạo từ lớp kim loại phủ lên thêm một lớp vải. Lúc đó công dụng của chiếc khẩu trang đơn giản là chỉ ngăn bụi bẩn xâm nhập vào mũi, miệng.

Thói quen sử dụng khẩu trang lúc bấy giờ chưa được nhiều người sử dụng, cho đến năm 1918, khi mà cả nước Nhật đang bùng dịch cúm Tây Ban Nha. Lúc đó lượng người bắt đầu có ý thức sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình nhiều hơn.

Cứ thế người Nhật đã bắt đầu ý thức và hiểu rõ tầm quan trọng của chiếc khẩu trang như thế nào. Mỗi lần trải qua dịch bệnh thì chiếc khẩu trang trở nên phổ biến ở đất nước Nhật. Vào thập kỷ 50, thấy rõ lượng người Nhật đeo khẩu trang tăng cao, các công ty chuyên sản xuất khẩu trang cho ra đời loại khẩu trang vải có thiết kế tương tự như bây giờ.

Tại sao người Nhật đeo khẩu trang?

Theo trang Culture Trip đánh giá rằng ngành sản xuất khẩu trang đã trở thành ngành công nghiệp triệu đô và số lượng, nhu cầu của người Nhật ngày càng tăng. Đặc biệt, là nhu cầu về sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần đang trở nên phổ biến vào năm 2003. Khẩu trang y tế dùng 1 lần với chất liệu mới mẻ và tiện dụng hơn không như loại vải truyền thống. Khẩu trang y tế có chất liệu vải không dệt với tác dụng vượt bật ngăn chặn phấn hóa, bụi bẩn, cảm cúm.

người nhật đeo khẩu trang
Vào mùa cúm là lý do người Nhật đeo khẩu trang khá nhiều

Ở Nhật lượng khẩu trang bán ra tăng vọt vì nhu cầu rất lớn khi bước vào mùa cúm. Từ đó người Nhật đeo khẩu trang khi ra đường đã trở nên phổ biến. Đối với những khu vực đông đúc, những không gian chật chội như tàu điện, khẩu trang sẽ là cứu cánh giúp họ ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh về đường hô hấp.

Nhường như thói quen dùng khẩu trang trên đường phố đã trở thành một văn hóa mới trong mắt người du khách. Không chỉ là những chiếc khẩu trang phòng chống bụi bẩn, chống lây nhiễm mà nó đã trở thành phụ kiện thời trang đường phố sành điệu, như một phần trong cuộc sống của người Nhật. Vì vậy, chiếc khẩu trang đã làm nên cảm hứng cho ra những thiết kế hình thù dễ thương, màu sắc bắt mắt được các công ty cho sản xuất.

Một lý do khác ở một số người họ có thói quen dùng khẩu trang để che đi cảm xúc của mình. Không muốn giao tiếp với những người xung quanh và thoải mái bộ lộ cảm xúc vui, buồn, nhăn nhó mà không ai hay biết. Nhưng đó là những trường hợp thiểu số. Thực tế, người Nhật vẫn dùng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình.

Dịch covid chính là nguy cơ lây nhiễm làm tổn hại đến sức khỏe của bạn. Hãy như người Nhật đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng động. Không ai có thể giúp bạn, chỉ có cách tự ý thức phòng tránh và luôn luôn: ra đường phải đeo khẩu trang. Công ty Kim Sora tạo ra những chiếc khẩu trang chất lượng, cao cấp chuẩn Nhật Bản. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0905.986.797 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *