Bà bầu ứng phó với Covid19

Covid19 thật sự là một mối lo ngại đáng sợ của phụ nữ vào cuối thai kỳ; Covid19 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bà mẹ và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vì vậy các bà bầu cần lưu ý 3 việc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus:

1. Phòng bệnh tại nhà

Hãy chắc chắn rằng các phòng trong nhà có không khí tốt và nhiệt độ dễ chịu; mở cửa sổ hợp lý, tránh quá lạnh hoặc quá nóng để không bị cảm lạnh.

Các bà mẹ mới sinh hoặc bà bầu nên dùng riêng khăn tắm, dụng cụ ăn; giường ngủ và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác để tránh lây nhiễm chéo.

Giữ tay sạch mọi lúc. Trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh; rửa tay bằng nước và xà phòng, hoặc sử dụng nước rửa tay có cồn. Khi không chắc tay mình có sạch không; tránh chạm tay vào miệng, mũi và mắt. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

Duy trì cân bằng dinh dưỡng; ăn một bữa ăn nhẹ và lành mạnh; tránh ăn quá nhiều; kiểm soát cân nặng.

Tránh thăm bạn bè và người thân; tránh tiếp xúc gần với những người bị cúm hoặc cảm lạnh và những người đã đến từ vùng dịch bệnh trong vòng hai tuần sau khi họ trở về. Cho con bú thường xuyên và rửa tay trước khi cho bé ăn.

2. Giám sát và quản lý sức khỏe

Thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân. Đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày; kiểm tra cân nặng và các triệu chứng viêm đường hô hấp và theo dõi chuyển động của thai nhi thường xuyên.

Phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kỳ được siêu âm B xác nhận có thai trong tử cung, đau bụng nhẹ hoặc chảy máu một lượng nhỏ, có thể ở nhà. Nếu họ chảy máu một lượng nhỏ không đều, họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trong thời gian sau khi siêu âm B. Nếu đau bụng nhiều hơn hoặc chảy máu nhiều hơn; hoặc có thai trong tử cung không chắc chắn có xác nhận siêu âm B, nên tham khảo ý kiến qua điện thoại kịp thời với bác sĩ sản khoa và nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát cao, nếu không có tình huống đặc biệt, phụ nữ mang thai có thể trao đổi với bác sĩ sản khoa để trì hoãn việc khám thai và theo dõi tình trạng tử cung (chuyển động của thai nhi) tại nhà. Khi cần thiết; họ nên đặt lịch hẹn, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và thực hiện nhanh nhất có thể.

Lưu ý khi đi ra ngoài để điều trị y tế

Phụ nữ mang thai nên chọn cơ sở y tế gần nhất với số lần khám ngoại trú hàng ngày ít nhất. Phụ nữ mang thai cũng nên kiểm tra y tế cần thiết và khẩn cấp và các tiến hành các thủ tục y tế, đồng thời lên lịch hẹn thăm khám trước khi đến. Việc thăm khám nên diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể.

Lập hồ sơ khám thai tại bệnh viện và chú ý bảo vệ bản thân trong toàn bộ quy trình.

Trên đường đến bệnh viện, cũng như trong bệnh viện, bà bầu hãy giữ ấm và tránh bị cảm lạnh. Phụ nữ mang thai và các thành viên gia đình đi cùng nên đeo khẩu trang y tế mọi lúc.

Khi đi trên đường hoặc trong bệnh viện, hãy giữ khoảng cách càng xa càng tốt (ít nhất một mét) với người khác.

Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đi điều trị y tế. Thay vào đó, nên chọn đi taxi hoặc lái xe riêng của gia đình. Nếu cần, hãy mở cửa sổ để không khí trong xe luôn thoáng mát.

Không chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt trước khi khử trùng.

Nguồn: Sưu tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.