Cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả mà bạn cần phải biết

Làm sao để phân biệt khẩu trang y tế thật giả? Khi đeo khẩu trang y tế giả có tác hại gì không? Cùng Kimsora.com.vn tham khảo các cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả và các tác hại khi đeo khẩu trang y tế kém chất lượng nhé.

Khẩu trang y tế bị làm nhái nhiều như thế nào?

Đại dịch Covid vừa qua, khẩu trang y Tế là mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao và cũng là mặt hàng bị làm giả nhiều nhất. Chính vì nhu cầu sử dụng tăng lên như vậy mà nhiều nhà kinh doanh đã tăng giá bán. Thậm chí nhập các loại khẩu giá rẻ, kém chất lượng về bán. Việc này làm cho người tiêu dùng trở nên nhiễu loạn thông tin, không phân biệt được các loại khẩu trang chính hãng trên thị trường.

Phân biệt khẩu trang y tế thật giả

Đeo khẩu trang y tế kém chất lượng có tác hại như thế nào?

Khẩu trang là vật tiếp xúc trực tiếp với da mặt cũng như đường hô hấp. Vì vậy, việc đeo khẩu trang y tế kém chất lượng gây ra những hậu quả cho người sử dụng.

cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả
Cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả

Khẩu trang y tế giả thường được làm từ các vật liệu như bông, vải lọc rẻ tiền, thậm chí có nơi còn làm lớp lọc bằng giấy vệ sinh,… Hệ quả là khi đeo những loại khẩu trang đó có thể gây dị ứng, mẩn đỏ, nổi mụn ngoài da. Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang kém chất lượng có thể làm phơi nhiễm vi khuẩn từ bên trong. Hơn nữa, các loại khẩu trang này không làm ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, virus, khói bụi bên ngoài, … Làm người bệnh dễ mắc các bệnh về suy hô hấp.

Làm sao để phân biệt khẩu trang y tế thật, giả?

Có quá nhiều loại khẩu trang trên thị trường làm người tiêu dùng không thể nào phân biệt được đâu là khẩu trang dỏm và xịn? Tuy nhiên, Kim Sora có thể hướng dẫn bạn kiểm tra bằng những cách sau đây.

Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Khi mua khẩu trang, khách hàng nên chọn những thương hiệu uy tín, có thông tin rõ ràng về lô hàng, địa chỉ công ty hoặc nhà máy. Trên bao bì phải có thông tin về các chứng nhận, kiểm định từ bộ y tế hoặc các chứng chỉ quốc tế như CE, FDA,…

khẩu trang y tế kim sora

Thử khẩu trang với nước

Bạn ngâm thử khẩu trang trong nước xem thử có bị thấm nước không? Đối với loại khẩu trang y tế thật khi nhúng vào nước sẽ không bị ướt. Do khẩu trang có công dụng ngăn giọt bắn từ bên ngoài lẫn bên trong. Và khẩu trang giả thường được làm từ cái loại giấy lọc, hoặc giấy vệ sinh nên thường bị ướt và thấm nước sau khi ngâm.

cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả

Kiểm tra bằng cách xem bên trong chiếc khẩu trang

Nếu còn nghi ngờ về chất lượng khẩu trang y tế là thật hay giả. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm trong nước ra. Nếu khẩu trang thật, lớp giấy bên trong sẽ còn nguyên ven. Còn khẩu trang giả thì lớp giấy bên trong sẽ bị rã và vón cục nhỏ. Từ đó, sinh ra những hạt bụi nhỏ do lớp vải lọc kém chất lượng.

cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả

Thử độ bền lớp ngoài cùng của khẩu trang

Khi mua khẩu trang về, bạn hãy thử độ bền lớp ngoài cùng cua khẩu trang. Sau đó giữ 2 bên và kéo thật mạnh. Nếu khẩu trang thật thì dù thế nào chiếc khẩu trang cũng không bị rách. Vì độ dai của chúng làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn. Trường hợp lớp giữa bị rách thì đó là khẩu trang kém chất lượng. Lớp vải ngoài cùng thường được làm bằng giấy vệ sinh hoặc các loại vải không rõ nguồn gốc.

cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả

Những lưu ý khi mua khẩu trang y tế

  • Bạn nên lưu ý một số điều sau để tránh mua phải khẩu trang kèm chất lượng, hàng giả, hàng nhái:
  • Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc các nhãn hiệu lớn để đam bảo nguồn gốc xuất xứ. Không nên mua sản phẩm bày bán tràn lan ở dọc vỉa hè.
  • Bạn nên kiểm tra thông tin in trên hộp đựng bao gồm: nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, thời gian kiêm duyệt và các giấy chứng nhận của Bộ Y Tế.
  • Nên kiểm tra kỹ màu sắc hoặc tình trạng nguyên vẹn của hộp khẩu trang. Tránh tình trạng khẩu trang đã để quá lâu.
  • Không nên lựa chọn những loại khẩu trang quá rẻ tiền vì thông thường “tiền nào của nấy”. Khẩu trang quá rẻ tiền thì thường đi kèm với chất lượng rất kém.

Trên đây là cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về khẩu trang trên thị trường hiện nay. Và có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng để bảo vệ bản thân cũng như gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *