Vì sao khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần rồi bỏ?

Virus gây bệnh thường truyền qua đường hô hấp khi người bệnh nói, ho hoặc hắt hơi. Một trong những cách phòng bệnh chính là đeo khẩu trang đúng cách. Đối với khẩu trang vải có thể dùng nhiều lần, nhưng khẩu trang y tế dùng chỉ được dùng1 lần duy nhất. Tại sao vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khẩu trang y tế dùng 1 lần là gì?

Khẩu trang y tế là sản phẩm giúp bảo vệ miệng, mũi so với các khói bụi, vi sinh vật và các chất ô nhiễm môi trường. Khẩu trang được chia làm nhiều loại khác nhau. Các loại khẩu trang được sản xuất độ dày, mỏng khác nhau tùy thuộc vào môi trường tiếp xúc.

Khẩu trang y tế dùng 1 lần được sử dụng nhiều nhất trong các trường hợp phẫu thuật, cách ly Covid, chăm sóc người bệnh, nha khoa,… Nhưng sau đại dịch Covid-19, khẩu trang y tế được sử dụng rộng rãi hơn, và có thể thay thế khẩu trang vải. Nhìn chung, khẩu trang y tế có công dụng chung là tránh khỏi các tác hại từ môi trường.

khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần
Khẩu trang Y Tế Kim Sora

Khẩu trang y tế được sử dụng đúng cách sẽ hạn chế tối đa giọt bắn chứa vi khuẩn, vi rút trong không khí. Nhưng khẩu trang y tế không hoàn toàn bảo vệ người đeo khỏi vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường do các kẽ hở bề mặt của khẩu trang và da mặt.

Khẩu trang y tế được tái sử dụng không?

Khẩu trang y tế nếu sử dụng đúng cách thì chỉ được dùng 1 lần. Nếu khẩu trang y tế bị rách, bẩn, hay cảm thấy khó thở khi đeo thì bạn nên thay khẩu trang khác. Đa số khẩu trang y tế thường được sản xuất 3 lớp và lớp giữa có chức năng ngăn các giọt hô hấp bắn ra khi ho, hắt hơi. Bên cạnh đó, khẩu trang còn giúp lọc bụi, tạo ra sự thoáng khí cho người sử dụng.

Vì những công dụng này mà khi qua 1 lần sử dụng, chiếc khẩu trang đã là 1 ổ vi trùng chứa vi khuẩn, virus tiềm ẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người đeo. Do, đó, khẩu trang y tế chỉ nên dùng 1 lần rồi bỏ, không dùng chung, không tái sử dụng.

khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần

Chính vì những công dụng này, sau khi sử dụng qua 1 lần thì chiếc khẩu trang y tế đã chứa 1 ổ vi trùng, virus tiềm ẩn nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, khẩu trang y tế chỉ nên dùng 1 lần rồi bỏ, không dùng chung, không tái sử dụng.

Khi nào cần sử dụng khẩu trang y tế?

Hiện nay, khẩu trang là vật bất ly thân với mọi người. Theo tổ chức y tế thế giới, chúng ta cần đeo khẩu trang khi:

Nếu bạn là người khỏe mạnh bình thường, hãy đeo khẩu trang y tế khi đang chăm sóc người bệnh đang mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Khi bị cảm, có hiện tượng ho và hắt hơi => Nên đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, bụi bẩn, ô nhiễm.

  • Nếu khỏe mạnh, bạn chỉ cần đeo khẩu trang khi đang chăm sóc người nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19 hoặc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp.
  • Đeo khẩu trang khi ho và hắt hơi.
  • Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bụi bẩn, khói bụi, nguồn không khí bị ô nhiễm.
  • Khi đến bệnh viện, cơ sở y tế, nơi có nhiều mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi bạn sử dụng kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn, xà phòng hoặc nước sạch. Khi sử dụng khẩu trang xong, bạn cần vứt đúng nơi quy định để tranh lây lan mầm bệnh.

Việc đeo khẩu trang chỉ phát huy hiệu quả khi bạn sử dụng kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn, xà phòng hoặc nước sạch. Khi đeo khẩu trang, bạn cần đeo đúng cách và vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định.

Mua khẩu trang y tế ở đâu đạt chuẩn

Khẩu trang Y tế Kim Sora là một sản phẩm đã được kiểm chứng về độ an toàn, chất lượng. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn và sử dụng. Sản phẩm này có cấu tạo 3 lớp gồm: Vải không dệt, lớp lọc kháng khuẩn, dây đeo, nẹp mũi. Giúp ôm khít khuôn mặt, lọc không khí và chống giọt bắn.

khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần
Khẩu trang y tế Kim Sora6

Nhờ thiết kế thông minh, khẩu trang này không hề gây đau tai khi sử dụng trong thời gian dài như một số khẩu trang khác trên thị trường và có giá thành hợp lý. Chính vì thế, khẩu trang Kim Sora luôn là một sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng.

Để sản phẩm này phát huy được hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều như: Sử dụng một lần, không tái sử dụng, không dùng chung với người khác. Rửa tay thật sạch trước và sau khi chạm vào khẩu trang.

Qua bài viết trên, Kim Sora hy vọng bạn đã biết được lý do tại sao chỉ nên mang khẩu trang y tế dùng 1 lần rồi bỏ. Cũng như biết được khi nào nên đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh. Hãy bảo vệ đường hô hấp của mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *